6 điều cần biết khi xây dựng nhà ở (Kèm 40 mẫu nhà đẹp) | homify

6 điều cần biết khi xây dựng nhà ở (Kèm 40 mẫu nhà đẹp)

THANH TUNG—HOMIFY THANH TUNG—HOMIFY
UK DESIGN STUDIO - KIẾN TRÚC UK Modern Houses
Loading admin actions …

Xây dựng nhà ở là công việc quan trọng, bởi có lẽ mỗi người chúng ta đa số chỉ xây nhà 1 lần trong đời. Để giúp bạn tránh khỏi những bỡ ngỡ, bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn quy trình xây dựng nhà ở thông thường với 6 điều quan trọng nhất. Kèm theo đó là 40 mẫu nhà đẹp mắt chắc chắn sẽ truyền cho bạn thật nhiều cảm hứng, cùng xem nhé!

1. Ý tưởng cho ngôi nhà

Để hình thành ý tưởng cho ngôi nhà, bạn cần hình dung đầy đủ các mong muốn của bản thân và các thành viên trong gia đình như thế nào. Ví dụ như ngôi nhà sẽ cần bao nhiêu phòng ngủ, vị trí các phòng ở hướng nào, các không gian sinh hoạt chung gồm những gì. Sau khi nắm được nhu cầu của gia đình, bạn cung cấp ý tưởng cho đơn vị thiết kế để thực hiện bản vẽ thiết kế.

Xem thêm: Bạn biết chưa: Thủ tục sở hữu nhà đất hợp pháp năm 2017

2. Bản vẽ nhà

Một khi ý tưởng đã có, bạn cần một đơn vị có chuyên môn thể hiện những mong muốn đó thành bản vẽ. Bạn phải cung cấp sơ đồ diện tích nhà cho họ để có số liệu chính xác của khu đất và đưa ra phương án thiết kế. Khi hai bên đã thống nhất phương án phác thảo, đơn vị thiết kế tiếp tục triển khai các bản vẽ chi tiết. 

Bản vẽ thiết kế dùng để xin phép xây dựng chỉ thể hiện tổng quan kiến trúc mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, vị trí đấu nối điện, nước của ngôi nhà. Bản vẽ thi công cần phải đầy đủ chi tiết kết cấu móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, chi tiết lắp đặt điển hình, bố trí điện, nước và ghi chú vật tư hoàn thiện cho ngôi nhà.

3. Dự tính chi phí

Thông thường sau khi có bản vẽ kiến trúc, bạn sẽ mời các đơn vị thi công trong khu vực chuẩn bị xây dựng báo giá thi công. Bạn nên tham khảo kinh nghiệm của các chủ nhà xung quanh để biết những khoảng chi phí nào cần và không cần. Khoản kinh phí dự trù phải cao hơn dự tính vì trong quá trình thực hiện có những trường hợp mà chủ nhà chưa tính hết được.

Dự tính chi phí là công việc nên thực hiện song song với công tác ý tưởng thiết kế để đảm bảo kết quả phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo những mẫu nhà cùng kinh phí hợp lí ở bài viết: 18 mẫu nhà đẹp kèm chi phí xây dựng để bạn tham khảo

4. Xin phép xây dựng

Khi có bản vẽ thiết kế, bạn đã có thể tiến hành xin phép xây dựng. Ngôi nhà chỉ được khởi công khi có giấy phép xây dựng. Thủ tục xin phép xây dựng homify đã giới thiệu rất chi tiết thông qua bài viết: Tất tần tật thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2017

5. Lựa chọn nhà thầu

Bạn nên tham khảo giá ít nhất từ 2-3 nhà thầu để chọn ra nhà thầu phù hợp với mong muốn của mình. Nhà thầu chào giá thấp chưa phải là tốt, điều quan trọng là nhà thầu phải thực hiện hoàn tất ngôi nhà trong khoản chi phí theo đúng thỏa thuận. Những nhà thầu chào giá thấp sau đó bỏ dở nửa chừng hoặc đòi phát sinh vượt giá đã chào. 

Thông thường có 3 loại hợp đồng thi công:  

1. Chìa khóa trao tay: bao gồm chi phí vật tư và nhân công thi công toàn bộ ngôi nhà đến khi hoàn thiện đưa vào sử dụng. Chủ nhà không phải cung cấp vật tư.  

2. Hợp đồng phần thô: bao gồm chi phí vật tư phần thô (gạch xây, cát, đá, xi măng, sắt) và nhân công thi công toàn bộ ngôi nhà đến khi hoàn thiện đưa vào sử dụng. Phần vật tư hoàn thiện (gạch lát, sơn nước, tole, ngói, cửa, thiết bị vệ sinh, bóng đèn, dây điện… ) do chủ nhà cung cấp.  

3. Hợp đồng nhân công: bao gồm chi phí nhân công thi công toàn bộ ngôi nhà. Chủ nhà cung cấp toàn bộ vật tư phần thô và phần hoàn thiện. Tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà, mức độ yêu cầu của chủ nhà mà đơn giá thi công sẽ khác nhau. 

6. Thủ tục hoàn công

Sau khi ngôi nhà được xây dựng xong, nhà thầu phải vẽ lại toàn bộ các chi tiết đã thi công. Bản vẽ hoàn công giúp chủ nhà dễ dàng kiểm tra khi cải tạo, sửa chữa sau này. Chủ nhà nộp hồ sơ hoàn công để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở hay còn gọi là sổ hồng. Về thủ tục hoàn công, bạn có thể tham khảo trong bài viết: 4 bước nghiệm thu hoàn công chủ nhà cần phải biết khi xây xong

12

Modern Farmhouse - Silverlakes Nature Reserve Karel Keuler Architects Modern Houses
Karel Keuler Architects

Modern Farmhouse—Silverlakes Nature Reserve

Karel Keuler Architects

13

House L1, Bach Village, Monaghan Farm REIS Modern Houses
REIS

House L1, Bach Village, Monaghan Farm

REIS

15

16

Monaghan Farm House 104-1 REIS Modern Houses
REIS

Monaghan Farm House 104-1

REIS

17

Umhlanga house 7 bloc architects Modern Houses
bloc architects

Umhlanga house 7

bloc architects

36

40

Casas inHAUS Modern Houses

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!