Xây nhà mái nghiêng đẹp đúng xu thế thì cần 8 lưu ý này

Phương Phạm—HOMIFY Phương Phạm—HOMIFY
ATELIER N Eclectic style garden
Loading admin actions …

Mái nhà đóng một vai trò quan trọng trong kiến trúc căn nhà, giúp bảo vệ nhà khỏi nắng, mưa hay điều kiện khắc nghiệt của thời tiết giúp cho cuộc sống trở nên an toàn hơn. Hiện nay, mái nhà được thiết kế vô cùng đa dạng, từ mái bằng cho đến mái nghiêng hay hiên nhà. 

Mái nhà nghiêng ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tiền thân trước đây của mái nghiêng là nơi để chứa đựng hoa quả hay lúa gạo khỏi ẩm mốc, mái nghiêng ngày nay đã được biến thể và thiết kế đơn giản, hiện đại hơn, đáp ứng được tối đa nhu cầu của người sử dụng. Với ưu điểm không thấm nước, dễ dàng sử dụng và tốn ít nguyên vật liệu hơn các loại mái khác, điều này giúp các gia đình với kinh tế khiêm tốn cũng có thể trang trải được. 

Homify hôm nay hân hạnh mang đến cho các bạn một bài viết để chỉ ra những ưu điểm cũng như hạn chế của mái nghiêng để giúp bạn có một sự lựa chọn phù hợp nhất. 

9 mẫu mái ngói tuyệt đẹp dễ xây tại Việt Nam

6 mẫu mái hiên đẹp có thể áp dụng ngay tại Việt Nam

1. Đẹp mà hiện đại

Mái nghiêng cực kỳ phù hợp đối với những căn nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại nhờ sự đơn giản mà vẫn thực sự nổi bật. Độ nghiêng của mái nhà có thể được tuỳ chỉnh phù hợp với thiết kế tổng quan của căn nhà hay đơn giản là đáp ứng được nhu cầu của gia chủ. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sự bền vững cho căn nhà mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp ngoại thất nổi bật.

Ngoài ra, với điều kiện thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, không biết bạn đã xây thêm mái hiên đỡ mưa nắng cho nhà mình chưa? 

2. Giá thành rẻ

Với ưu điểm sử dụng ít nguyên vật liệu hơn các loại mái nhà khác, mái nghiêng nhờ vậy mà có giá thành rẻ hơn. Bên cạnh đó, tuỳ theo sở thích cũng như nhu cầu của gia chủ mà có thể lựa chọn mái gỗ hoặc gạch.

3. Thời gian xây dựng

Ngoài chi phí tiết kiệm và hiệu quả về mặt xây dựng, nhờ sự đơn giản mà mái nhà có thể hoàn thành trong một thời gian ngắn, điều này có thể làm giảm chi phí xây dựng lao động.

4. Không gian sống thoải mái

Với kiến trúc nghiêng đặc biệt của mái giúp cho căn nhà không chỉ trở nên đặc biệt mà còn đảm bảo tránh được mưa nắng. Đặc biệt là khi trời mưa, nhờ độ nghiêng của mái mà nước sẽ chảy xuống, giúp cho nước mưa không thấm vào trần cũng như tường, đảm bảo độ bền cho căn nhà. Không chỉ vậy, mái nghiêng còn giúp cho ánh sáng mặt trời có thể chiếu sáng vào trong nhà, giúp cho căn nhà luôn tươi sáng. 

5. Ít kẽ hở hơn

Để đảm bảo sự thoát nước tối đa mà mái nhà sở hữu ưu điểm nổi bật là ít kẽ hở hơn các loại mái nhà khác. 

6. Sự đa dạng

Với sự sáng tạo không ngừng của các chuyên gia, ngày càng có nhiều mẫu mái nghiêng đẹp mà vô cùng độc đáo. Không chỉ dành cho nhà ở mà thiết kế mái nghiêng còn có thể áp dụng cho cả hiên nhà giúp đảm bảo sự phù hợp với thiết kế tổng quan của căn nhà. 

Xem thêm: 20 mẫu hiên nhà siêu đẹp bằng gỗ che mưa nắng cho cả gia đình.

7. Khó sửa chữa

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, mái che cũng có một vài nhược điểm và điều đầu tiên phải kể đến đó là sự khó khăn trong việc bảo trì hay sửa chữa. Độ nghiêng dốc của mái nhà chính là một vấn đề khiến cho bạn gặp khá nhiều khó khăn và thậm chí cả nguy hiểm trong việc sửa chữa một mình. Điều này đòi hỏi sự giúp đỡ của các chuyên gia với sự hỗ trợ của các đồ dùng kĩ thuật. Và nếu có thể, bạn nên kiểm tra định kỳ hằng năm để đảm bảo rằng mái nhà không bị hở và loại bỏ sạch lá cây hay rác trên mái nhà, nhằm giữ gìn vẻ đẹp cho căn nhà. 

8. Không gian nội thất nhỏ hẹp

Nhìn từ bên ngoài, ta có thể thấy mái nghiêng giúp căn nhà trở nên thật đẹp và hiện đại nhưng bạn có biết rằng chính độ nghiêng của mái nhà khiến cho không gian bên trong căn nhà càng trở nên nhỏ hẹp hơn? Trần nhà thấp dần và thậm chí bạn còn có thể bị chạm đầu vào trần nhà. Bởi vậy, phần không gian nhỏ hẹp bên dưới nên được trang bị nội thất để đề phòng mọi người bước vào đó. Thêm vào đó, phần diện tích nhỏ thường nhận được ít ánh sáng hơn vì vậy ta nên lắp đặt cửa kính để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho các góc của căn nhà. 

Mái nhà nghiêng ngày càng trở nên phổ biến nhờ thiết kế hiện đại, đơn giản mà vẫn vô cùng đẹp. Bên cạnh những ưu điểm, ta hoàn toàn có thể tìm được cách để đối phó với các hạn chế. Vì vậy, đây vẫn là một mái nhà phù hợp cho những căn nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại với sự đơn giản, hiệu quả với giá thành phù hợp. 

Need help with your home project?
Get in touch!

Discover home inspiration!